Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy tốn điện

Tủ lạnh chạy tốn điện – nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang ngao ngán khi mỗi tháng phải bỏ ra quá nhiều chi phí tiền điện. Mà bạn cảm thấy tủ lạnh nhà bạn chạy khá tốn điện mà chưa rõ nguyên nhân hay các để khắc phục tình trạng này như nào.

thinh-phat-Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy tốn điện

Hãy cùng Điện Máy Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây để sử dụng tủ lạnh đúng cách nhất, tiết kiệm chi phí hàng tháng cho gia đình nhà bạn!

Nguyên nhân gây tủ lạnh tốn điện

– Cánh cửa tủ lạnh có vấn đề

Cánh cửa tủ lạnh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ làm lạnh của tủ lạnh. Cánh cửa tủ có thể bị hỏng do người dùng đóng/mở cửa mạnh tay hoặc cửa chưa được đóng sát gây nên tình trạng gioăng cao su bị hở làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài, khiến tủ lạnh nhà bạn phải làm việc nhiều hơn để bổ sung hơi lạnh để bảo quản thực phẩm lưu trữ bên trong tủ.

– Cài đặt nhiệt độ không phù hợp

Bên trong tủ lanh thường có nhiều mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình bạn. Nếu như bạn cài đặt ở mức nhiệt độ thấp nhất trong khi tủ nhà bạn có ít thực phẩm cần bảo quản thì hiệu suất làm lạnh của tủ sẽ bị lãng phí và gây hao tốn điện năng tiêu thụ.

Ngược lại, nếu như thực phẩm lưu trữ bên trong tủ nhiều nhưng bạn lại để công suất làm lạnh ở mức bình thường, thì máy nén tủ lạnh vẫn phải hoạt động liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết để bảo quản thực phẩm. Việc cài đặt nhiệt độ không phù hợp khiến máy hoạt động bị thiếu hoặc dư thừa công suất làm lạnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh và gây hao tốn điện năng tiêu thụ hàng tháng.

– Sắp xếp và phân loại thực phẩm chưa hợp lý

Thực phẩm và thức ăn bên trong tủ nếu như không được sắp xếp và phân loại mà bị “nhồi nhét” rất nhiều bên trong tủ. Đôi khi, việc nhồi nhét thức ăn lại vô tình làm che mất cửa gió thổi hơi lạnh để bảo quản thực phẩm.

Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, những món đồ để gần thì nhận được hơi lạnh quá nhiều, trong khi đó tại các ngăn chứa khác bên trong tủ lại không nhận đủ hơi lạnh làm mát. Do đó, máy sẽ phải hoạt động liên tục gây tốn điện và giảm tuổi thọ của tủ.

– Tủ lạnh hết gas

Việc tủ lạnh bị hết gas cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêu hao điện năng. Khi tủ lạnh bị hết gas buộc động cơ máy phải hoạt động với công suất cao hơn. Tình trạng này có thể gây làm hỏng thức ăn, và tiêu hao điện năng.

2. Cách khắc phục tủ lạnh không gây tốn điện

– Tủ lạnh được đặt ở nơi thoáng mát: Người dùng nên đặt tủ lạnh tại vị trí có khoảng cách đúng tiêu chuẩn do nhà sản xuất khuyến cáo. Tủ lạnh nên đặt cách mặt đất 5cm, mặt đằng sau cách khoảng từ 10 -15cm và 2 mặt bên cách khoảng 2cm đảm bảo tủ lạnh nhà bạn có đủ không gian để tỏa nhiệt.

– Ngoài ra, người dùng nên hạn chế để tủ lạnh ở những nơi có nhiệt độ cao, hoặc đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt vì chiếc tủ lạnh dần ấm lên, máy nén tủ phải hoạt động nhiều hơn gây hao tốn điện năng tiêu thụ.

– Kiểm tra gioăng và cánh cửa tủ : Bạn không nên để quá nhiều thức ăn ở cánh tủ, sẽ làm cho cánh tủ bị nặng gây nên tình trạng cửa bị xệ và hở tủ. Ngoài ra, các bạn cũng thường xuyên kiểm tra gioăng cánh tủ, vì sau thời gian dài sử dụng chúng có thể bị rách gây làm thất thoát hơi lạnh ra ngoài, gây hao phí điện năng tiêu thụ.

– Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp : Đối với ngăn mát, bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức 7 độ C đến 8 độ C, để bảo quản rau củ và đồ uống, không cần cài đặt độ lạnh ở mức quá lớn. Còn đối với ngăn đông , người dùng nên để nhiệt độ ở mức khoảng -18ºC là phù hợp.

– Sắp xếp và lưu trữ thực phẩm đúng cách: Đối với những thực phẩm còn nóng bạn nên đợi đến khi thức ăn nguội rồi mưới đặt vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn nên lưu trữ thức ăn bằng những vật dụng bằng thủy tinh hoặc bằng sứ có nắp đậy kín, kết hợp với phân loại và sắp xếp một cách khoa học giúp cho hơi lạnh được tỏa ra đồng đều, thực phẩm được bảo quản tốt hơn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

– Nếu như chiếc tủ lạnh nhà bạn không làm lạnh được như lúc mới mua, người dùng nên liên hệ với các trung tâm sửa chữa điện lạnh để được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Khi gas được cung cấp đầy đủ máy nén sẽ được hoạt động ổn định, nâng cao hiệu quả làm lạnh và duy trì độ bền của tủ.

– Thường xuyên lau chùi và vệ sinh tủ lạnh hàng tuần để tủ lạnh được hoạt động ổn định vầ tiết kiệm điện năng.

Như vậy, Điện máy Thịnh Phát đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân chiếc tủ lạnh chạy tốn điện và đã giúp bạn cách khắc phục rồi nhé! Chúc bạn thành công!

Tags: , ,

0 0 Đánh giá
Tổng đánh giá
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Thông tin phản hồi
Xem tất cả các bình luận