Nguyên nhân cánh vẫy điều hoà không mở và cách xử lý

Nguyên nhân cánh vẫy điều hoà không mở và cách xử lý hiệu quả

Khi điều hoà được sử dụng trong thời gian dài, thường gặp phải tình trạng cánh vẫy không mở. Tuy không làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát, nhưng khá bất tiện cho người sử dụng khi cần điều khiển luồng gió tập chung vào vị trí nhất định.

Nguyên nhân cánh vẫy điều hoà không mở và cách xử lý

Các nguyên nhân dẫn đến cánh vẫy điều hoà không mở được

  • Chế độ đảo gió chưa được bật
  • Cánh vẫy bị kẹt hoặc nguồn điện bị đứt
  • Dây nối cánh vẫy với động cơ bị đứt
  • Chốt nhựa giữa cánh vẫy và mô tơ bị gãy

Cách khắc phục từng trường hợp trên

Cánh vẫy là bộ phận khá quan trọng ở dàn lạnh của điều hòa lg, bộ phận này có mặt ở hầu hết các dòng điều hoà. Cánh vẫy hỏng sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa.

thinh-phat-Cánh vẫy điều hòa

Nhưng làm cản hơi lạnh không lan tỏa được ra khắp các vị trí trong phòng, và cũng không làm mát được ở vị trí bạn mong muốn. Vị vậy tạo ra sự bất tiện cho người sử dụng.

Chế độ đảo gió chưa được bật

Thông thường khi mới sử dụng điều hòa chế độ đảo gió thường chưa được kích hoạt là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa daikin không mở được cánh vẫy.

thinh-phat-Chế độ đảo gió chưa được bật

Khắc phục

Chỉ cần sử dụng điều khiển từ xa để kích hoạt chế độ đảo gió ở trên điều khiển nhờ các nút bấm ghi bằng Tiếng Anh như Flap, Vane, Swing .

Cánh vẫy bị kẹt hoặc nguồn điện bị đứt

Nguyên nhân điều hòa casper không mở cánh vẫy do bị kẹt hoặc do đứt nguồn điện cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng để khả năng hoạt động của cánh vẫy. Cánh đảo gió hỏng động cơ thường do nguyên nhân bị chuột cắn hoặc lỏng giắc cắm.

thinh-phat-Cánh vẫy bị kẹt hoặc nguồn điện bị đứt

Do thời gian sử dụng trong thời gian dài, người sử dụng điều khiển không đúng cách, dùng tay để chỉnh cánh vẫy sẽ dẫn đến tình trạng cánh vẫy bị kẹt.

Khắc phục

Tiến hành kiểm tra đường dây cấp điện vào mô tơ cánh vẫy xem có bị đứt không. Nếu bị đứt, bạn có thể tự nối lại dây điện hoặc nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa.

Kiểm tra xem cánh vẫy có kẹt vướng vật gì không mà dẫn đến cánh vẫy không hoạt động.

Dây nối cánh vẫy với động cơ bị đứt

Bị đứt dây động cơ nối với cánh vẩy lag tình trạng khá phổ biến ở điều hòa funiki. Nguyên nhân chính chủ yếu là do chuột cắn đứt dây động cơ dẫn đến cánh vẫy không hoạt động.

thinh-phat-Dây nối cánh vẫy với động cơ bị đứt

Khắc phục

Tiến hành kiểm tra bạn chỉ cần mở ốp mặt lạnh kiểm tra dây dẫn động cơ nối với cánh vẫy. Nếu bị đứt có thể nối lại dây để kết nối lại cánh vẫy với động cơ. Trong trường hợp dây bị đứt dây ngay cuống mô tơ thì không thể nối mà bắt buộc phải thay mô tơ mới để đảm bảo hoạt động của cánh vẫy.

Chốt nhựa giữa cánh vẫy và mô tơ bị gãy

Nếu bạn sử dụng các dòng máy lạnh đời cũ thì sẽ rất hay xẩy ra tình trạng chốt nhựa ở cánh vẫy nối với mô tơ bị gẫy. Vì sau thời gian dài sử dụng, các chốt nhựa bị lão hoá, ải với tác động lực mạnh sẽ dẫn đến tình trạng gẫy hỏng .

thinh-phat-Chốt nhựa giữa cánh vẫy và mô tơ bị gãy

Khắc phục

Bạn có thể tự dùng keo đặc chủng để sửa và dính lại như cũ để sử dụng . Tuy nhiên, giải pháp đó cũng chỉ là tạm thời vì thời gian sử dụng sẽ không kéo dài được lâu. 

Chúng ta cần tiến hành thay thế chốt mới để đảm bảo thời gian sử dụng. Nếu không tự giải quyết được bạn lên liên hệ với thợ kỹ thuật để được trợ giúp.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tags:

Tăng Thiệu

"Tôi là một kỹ sư điện máy hiện đang công tác tại công ty Điện lạnh TH Thịnh Phát. Tôi đã thực hiện hàng nghìn công trình điều hòa lớn nhỏ, lắp đặt và sửa chữa tivi, máy giặt, tủ lạnh,.. cho rất nhiều gia đình. Với những kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm qua, tôi mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng những kiến thức hữu ích nhất về ngành điện máy, để có thể lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm phù hợp.

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Thông tin phản hồi
Xem tất cả các bình luận