Nguyên nhân điều hoà nhảy aptomat và cách khắc phục

Nguyên nhân điều hoà nhảy aptomat và cách khắc phục hiệu quả

Trường hợp điều hòa nhảy aptomat sẽ xuất hiện khi nguồn điện bị quá tải hoặc aptomat bị hư hỏng. Hoặc do điều hòa đang gặp sự cố bên trong sẽ dẫn đến tình trạng nhảy Ap.

thinh-phat-Nguyên nhân điều hoà nhảy aptomat và cách khắc phục

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng này các bạn hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

1. Khái niệm Aptomat là gì?

Aptomat có chức năng đóng ngắt các mạch điện tự động bộ phận này gọi là cầu dao tự động. Với chức năng bảo vệ và ngắt mạch quá tải trong hệ thống điện, đảm bảo cho các thiết bị hoạt động ổn định với dòng điện ổn định.

thinh-phat-Aptomat là gì

Aptomat còn có một số loại có chức năng bảo vệ chống rò điện: gọi là aptomat chống giật

2. Aptomat có cấu tạo thế nào

Aptomat gồm 2 loại

– Loại 1: gồm 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang)

– Loại 2 : Gồm 3 cấp tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

Mạch đóng kín: tiếp điểm hồ quang đóng trước, sau đó tiếp điểm phụ và cuối cùng tiếp điểm chính đóng. Khi cắt mạch quá trình sẽ diễn ra ngược lại, vì vậy khi xảy ra sự cố hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang.

thinh-phat-Aptomat có cấu tạo thế nào

Nhờ đó bảo vệ được tiếp điểm chính thông qua cả tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan làm ảnh hưởng đến tiếp điểm chính.

3. Nguyên nhân điều hoà nhảy aptomat và cách khắc phục

Do aptomat hỏng

Aptomat bị nhẩy khi dòng điện chạy qua không ổn định. Do thanh lưỡi gà bằng đồng hoạt động bật tắt quá nhiều lần nên bị mòn và yếu, dẫn đến điểm tiếp xúc kém hoặc bị cháy dẫn đến hỏng Aptomat.

thinh-phat-Do aptomat hỏng

Để khắc phục: bạn có thể thay Aptomat mới phải phù hợp công suất tiêu thụ của thiết bị đồ điện cũng như điều hòa đang sử dụng.

Do rò rỉ điện dàn nóng

Dàn nóng của điều hòa thường được đặt ở ngoài trời với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường, tuổi thọ dàn nóng của điều hòa lg sẽ bị giảm rất nhiều.

Dàn nóng thường được treo trên cao khi hoạt động các thiết bị giá kim loại có thể bị rung lắc tiếp xúc với hộp chứa board mạch làm sản sinh ra dòng điện gây tê. Làm ảnh hưởng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

thinh-phat-Do rò rỉ điện dàn nóng

Để khắc phục: Ngay từ đầu khi lắp đặt điều hòa casper bạn cần để ý đấu nối dây tiếp đất, việc  này rất dễ thực hiện và đơn giản nếu như bạn làm ngay từ đầu.

Do quá tải nguồn điện

Điều hòa Daikin chạy hết công suất trong thời gian dài trong thời điểm thời tiết nắng nóng. Cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị điện phải tiêu thụ công suất lớn, làm cho Aptomat bị tải trọng lớn vượt quá mức cho phép dẫn đến bị nhảy.

thinh-phat-Do quá tải nguồn điện

Để khắc phục: Kiểm tra lại tất cả các thiết bị tiêu hao điện trong gia đình có hoạt động ổn định không. Nên điều chỉnh ngắt bớt các thiết bị tiêu thụ điện lớn không cần thiết để tránh quá tải nguồn điện cho cả hệ thống.

Do dàn nóng hoặc dàn lạnh của điều hoà bị chạm điện

Khi hoạt động nhiều điều hòa sẽ dẫn đến bị bẩn, nhất là lưới lọc của máy nếu như không được vệ sinh thường xuyên. Sẽ dẫn đến hơi lạnh không thoát ra ngoài gây tích tụ thành giọt nước, nhỏ xuống mặt tường.  Vì vậy có thể gây ra hiện tượng rò rỉ nguồn điện trong máy điều hòa làm Aptomat nhảy.

thinh-phat-Do dàn nóng hoặc dàn lạnh của điều hoà bị chạm điện

Để khắc phục: Dùng bút thử điện kiểm tra điều hòa panasonic khi bị chảy nước  có bị rò rỉ điện không . Nếu bị rò rỉ điện mà không tự khắc phục được bạn cần nhờ nhân viên kỹ thuật.

Bạn cần thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ từ 3 đến 4 tháng/lần nếu như thường xuyên sử dụng.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tags:

Tăng Thiệu

"Tôi là một kỹ sư điện máy hiện đang công tác tại công ty Điện lạnh TH Thịnh Phát. Tôi đã thực hiện hàng nghìn công trình điều hòa lớn nhỏ, lắp đặt và sửa chữa tivi, máy giặt, tủ lạnh,.. cho rất nhiều gia đình. Với những kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm qua, tôi mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng những kiến thức hữu ích nhất về ngành điện máy, để có thể lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm phù hợp.

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Thông tin phản hồi
Xem tất cả các bình luận