Hướng dẫn cách dùng tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện

Tủ lạnh chạy tốn điện – nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang ngao ngán khi mỗi tháng phải bỏ ra quá nhiều chi phí tiền điện. Mà bạn cảm thấy tủ lạnh nhà bạn chạy khá tốn điện mà chưa rõ nguyên nhân hay các để khắc phục tình trạng này như nào.

thinh-phat-Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh chạy tốn điện

Nguyên nhân dẫn tới việc sử dụng tủ lạnh tốn điện

Cánh cửa tủ lạnh có vấn đề

Cánh cửa tủ lạnh cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ làm lạnh của tủ lạnh. Cánh cửa tủ có thể bị hỏng do người dùng đóng/mở cửa mạnh tay hoặc cửa chưa được đóng sát gây nên tình trạng gioăng cao su bị hở làm thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài, khiến tủ lạnh hitachi nhà bạn phải làm việc nhiều hơn để bổ sung hơi lạnh để bảo quản thực phẩm lưu trữ bên trong tủ.

thinh-phat-Cánh cửa tủ lạnh có vấn đề

Cài đặt nhiệt độ không phù hợp

Nếu như bạn cài đặt ở mức nhiệt độ thấp nhất trong khi tủ nhà bạn có ít thực phẩm cần bảo quản thì hiệu suất làm lạnh của tủ sẽ bị lãng phí và gây hao tốn điện năng tiêu thụ.

thinh-phat-Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Ngược lại, nếu như thực phẩm lưu trữ bên trong tủ nhiều nhưng bạn lại để công suất làm lạnh ở mức bình thường, thì máy nén tủ lạnh vẫn phải hoạt động liên tục để đáp ứng đủ độ lạnh cần thiết để bảo quản thực phẩm.

thinh-phat-Cài đặt nhiệt độ không phù hợp

Việc cài đặt nhiệt độ không phù hợp khiến máy hoạt động bị thiếu hoặc dư thừa công suất làm lạnh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh và gây hao tốn điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Sắp xếp và phân loại thực phẩm chưa hợp lý

Thực phẩm và thức ăn bên trong tủ nếu như không được sắp xếp và phân loại mà bị “nhồi nhét” rất nhiều bên trong tủ. Đôi khi, việc nhồi nhét thức ăn lại vô tình làm che mất cửa gió thổi hơi lạnh để bảo quản thực phẩm.

thinh-phat-Sắp xếp và phân loại thực phẩm chưa hợp lý

Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, những món đồ để gần thì nhận được hơi lạnh quá nhiều, trong khi đó tại các ngăn chứa khác bên trong tủ lại không nhận đủ hơi lạnh làm mát. Do đó, máy sẽ phải hoạt động liên tục gây tốn điện và giảm tuổi thọ của tủ.

Tủ lạnh hết gas

Việc tủ lạnh LG bị hết gas cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêu hao điện năng. Khi tủ lạnh bị hết gas buộc động cơ máy phải hoạt động với công suất cao hơn. Tình trạng này có thể gây làm hỏng thức ăn, và tiêu hao điện năng.

thinh-phat-Tủ lạnh hết gas

2. Cách sử dụng tủ lạnh không gây tốn điện

Lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý

Tủ lạnh Samsung được đặt ở nơi thoáng mát: Người dùng nên đặt tủ lạnh tại vị trí có khoảng cách đúng tiêu chuẩn do nhà sản xuất khuyến cáo. Tủ lạnh nên đặt cách mặt đất 5cm, mặt đằng sau cách khoảng từ 10 -15cm và 2 mặt bên cách khoảng 2cm đảm bảo tủ lạnh nhà bạn có đủ không gian để tỏa nhiệt.

thinh-phat-Cách sử dụng tủ lạnh không gây tốn điện

Ngoài ra, người dùng nên hạn chế để tủ lạnh ở những nơi có nhiệt độ cao, hoặc đặt gần các thiết bị tỏa nhiệt vì chiếc tủ lạnh dần ấm lên, máy nén tủ phải hoạt động nhiều hơn gây hao tốn điện năng tiêu thụ.

thinh-phat-thinh-phat-Cách sử dụng tủ lạnh không gây tốn điện 2

Kiểm tra gioăng và cánh cửa tủ

Bạn không nên để quá nhiều thức ăn ở cánh tủ, sẽ làm cho cánh tủ bị nặng gây nên tình trạng cửa bị xệ và hở tủ. Ngoài ra, các bạn cũng thường xuyên kiểm tra gioăng cánh tủ, vì sau thời gian dài sử dụng chúng có thể bị rách gây làm thất thoát hơi lạnh ra ngoài, gây hao phí điện năng tiêu thụ.

thinh-phat-Kiểm tra gioăng và cánh cửa tủ

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Đối với ngăn mát, bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức 7 độ C đến 8 độ C, để bảo quản rau củ và đồ uống, không cần cài đặt độ lạnh ở mức quá lớn. Còn đối với ngăn đông , người dùng nên để nhiệt độ ở mức khoảng -18ºC là phù hợp.

thinh-phat-Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Bạn thấy bài viết này thế nào?

Tags: ,

Tăng Thiệu

"Tôi là một kỹ sư điện máy hiện đang công tác tại công ty Điện lạnh TH Thịnh Phát. Tôi đã thực hiện hàng nghìn công trình điều hòa lớn nhỏ, lắp đặt và sửa chữa tivi, máy giặt, tủ lạnh,.. cho rất nhiều gia đình. Với những kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm qua, tôi mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng những kiến thức hữu ích nhất về ngành điện máy, để có thể lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm phù hợp.

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Thông tin phản hồi
Xem tất cả các bình luận